Y tế

Cập nhật ngày 12/08/2017

Bệnh viện quá tải vì bệnh nhân vượt tuyến


Tại BV Chợ Rẫy, mỗi ngày nơi đây khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú. Tình trạng hai, ba bệnh nhân chung một giường; bệnh nhân phải chờ 12 tiếng mới được vào phòng mổ là không hề hiếm.

Phát biểu tại hội nghị “Mô hình hợp tác giảm tải bệnh viện (BV) Chợ Rẫy” ngày 11/8, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết: “Là BV tuyến cuối của khu vực phí Nam, mặc dù là nơi thường điều trị các ca bệnh hiểm nghèo, thế nhưng không ít người đến đây chỉ vì… nhức đầu, cảm cúm cũng vào Chợ Rẫy. Lý do là bệnh nhân không tin tuyến dưới. BV đã có nhiều giải pháp giảm tải cả khâu khám bệnh lẫn điều trị nội trú nhưng chỉ giải quyết phần nào”.

Tại BV Chợ Rẫy, mỗi ngày nơi đây khám và điều trị cho gần 10.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú. Tình trạng hai, ba bệnh nhân chung một giường; bệnh nhân phải chờ 12 tiếng mới được vào phòng mổ là không hề hiếm.

Do đó, Chợ Rẫy đã thực hiện mô hình giảm tải bằng cách hợp tác với các BV trong TPHCM. Theo đó, những loại bệnh ít có nguy cơ xảy ra biến chứng đột ngột, tình trạng bệnh ổn định và diễn biến theo chiều hướng tích cực sẽ được chuyển đến những BV hợp tác. Tuy nhiên, điều đó phải được bệnh nhân và thân nhân tự nguyện đồng ý, đồng thời quyền lợi về bảo hiểm y tế vẫn sẽ được đảm bảo như điều trị ở Chợ Rẫy.

Theo BS Phạm Thanh Việt – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Chợ Rẫy, BV hợp tác với Chợ Rẫy phải ở gần Chợ Rẫy, đó là các BV công, BV tuyến cao có chuyên môn phù hợp, năng lực đảm bảo, danh mục kỹ thuật được phê duyệt. “Hằng ngày, các BS ở Chợ Rẫy đều qua thăm khám cho bệnh nhân được điều chuyển. Nếu bệnh nhân không muốn điều trị ở BV hợp tác nữa thì vẫn sẽ được chuyển về Chợ Rẫy. Bằng mô hình hợp tác này, người dân đi khám chữa bệnh nhận được dịch vụ tốt hơn nhưng chỉ trả chi phí tương tự như bệnh viện nhà nước” – BS Việt khẳng định.

Từ năm 2010, Chợ Rẫy đã hợp tác với 7 BV ở 25 lượt chuyên khoa. Hiện nay là 12 BV với 54 lượt chuyên khoa (Chỉnh hình và phục hồi chức năng, BV 7A, BV 30/4, Ngoại Thần kinh quốc tế, Điều dưỡng; Xuyên Á; Đức Khanh, Vimec…) như chấn thương chỉnh hình, chấn thương sọ não, tim mạch can thiệp…

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc BV Chợ Rẫy chia sẻ tín hiệu vui: “Việc thường xuyên quá tải tại BV đang có xu hướng giảm. Đơn cử như trong năm 2016 ở khoa Chấn thương sợ não chuyển giảm tải 7.920/21.193 trường hợp; Chấn thương chỉnh hình chuyển 2.105/7.257 trường hợp; Tim mạch can thiệp chuyển 1.123/3.121 trường hợp. Mô hình này đã góp phần giữ vững chất lượng điều trị nói chung cũng như giảm bớt áp lực cho nhân viên y tế trước xu hướng quá tải ngày càng gia tăng”.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế cho rằng: “Quá tải BV là căn bệnh trầm kha của ngành y tế. Đây đã là vấn đề của quốc gia chứ không phải riêng một địa phương nào nữa. Ngành Y tế phải tiếp tục nhân rộng mô hình BV vệ tinh, mô hình hợp tác giảm tải BV; nâng cao chất lượng y tế tuyến dưới, tạo niềm tin để người dân yên tâm khi đến khám, chữa bệnh”.

Theo Tiền Phong