Y tế

Cập nhật ngày 12/08/2017

TPHCM: Số ca mắc bệnh SXH có dấu hiệu chững lại


Số liệu thống kê từ Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, tính đến hết ngày 10/8 đã có 12.200 trường hợp mắc sốt xuất huyết nhập viện, tăng 27% so với cùng kì. Tuy nhiên tín hiệu đáng mừng là tình hình dịch bệnh đang có xu hướng chững lại trong vài tuần gần đây.

Theo Th.S BS Nguyễn Trí Dũng( Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM), trong 7 tuần vừa qua số ca mắc sốt xuất huyết hàng tuần không gia tăng thêm mà đang có dấu hiệu chững lại.

Tính từ 4/8-11/8 số bệnh nhân nhập viện là 466 ca. “Giai đoạn này của những năm trước thì dịch bệnh đang có xu hướng tăng cao, do đó đây là một tín hiệu tích cực đối với công tác khống chế dịch ở TPHCM. Kết quả này là sự nỗ lực lớn của tất cả các hệ thống các quận huyện, các ban ngành trong thời gian vừa qua. Nhưng bên cạnh đó cũng cần quyết liệt hơn mới mong đẩy lùi được dịch bệnh”, BS Dũng cho biết.

Cũng theo BS Dũng trước mắt TPHCM sẽ tiếp tục xử lí triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết, qua những giải pháp cụ thể. Nhìn chung những hành động đã mang được kết quả rõ rệt khi khoanh vùng ổ dịch chính xác, trong khi trước đây công tác này mang yếu tố hành chính nhiều hơn, khó khống chế được ổ dịch. Bên cạnh đó tiếp tục thực hiện mô hình đội xụng kích diệt lăng quăng, mô hình cấp khu phố để xử lí triệt để các ổ dịch, kết hợp phun hóa chất.

BS Dũng cho biết về lâu dài thì TPHCM sẽ tiếp tục kiểm soát các điểm nguy cơ, xử phạt vi phạm hành chính các trường hợp vi phạm, tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông mới mong giảm thiểu được tình trạng dịch bệnh.

Theo Tiền Phong